Home » Thủ thuật » PC » Windows » Sửa lỗi virus xóa dữ liệu trong USB

Sửa lỗi virus xóa dữ liệu trong USB

Thông thường, USB của bạn bỗng nhiên bị mất dữ liệu nguyên nhân chủ yếu là do virus đã biến các tập tin thành shortcut.

cac-file-folder-bien-thanh-shortcut-1

Nguyên nhân của lỗi này là gì ?

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn cắm USB vào một máy tính đang bị nhiễm virus, nhất là mấy cái máy tính ở trường học hoặc là ngoài quán Game ý. Mình bị dính mấy phát rồi nên cũng akay lắm.

Ngoài ra, có một loại virus tự động tạo ra nhiều file Shortcut khi bạn khởi chạy một ứng dụng nào đó. Nói chung là loại Virus cùi bắp này không có gì là nguy hiểm cả, nhưng đối với những bạn không có kinh nghiệm về máy tính thì sẽ rất đau đầu đó, thường thì họ sẽ chọn giải pháp là Format lại USB để diệt loại virus này và tất nhiên là toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất hết.

Nhưng không sao, nếu như bạn tình cờ đọc được bài viết này của mình thì chắc chắn là lần sau, nếu như bạn còn gặp lỗi tương tự như vậy thì bạn có thể tự sửa lỗi cũng như phục hồi dữ liệu trên USB đó một cách dễ dàng

Sửa lỗi tất cả thư mục và File trong USB bị biến thành Shortcut

Có 2 cách để làm việc này đó là:
+ Cách 1: Sử dụng một file *.bat có khả năng diệt virus autorun và virus tự tạo shortcut.

+ Cách 2: Sử dụng công cụ FixAttrb của BKAV. Sau khi tải về thì bạn hãy mở phần mềm ra và chọn đường dẫn đến USB => nhấn vào Hiện file ẩn => Lúc này toàn bộ file, thư mục chứa dữ liệu của bạn sẽ hiện ra ngay lập tức.

Làm thế nào để chặn virus Autorun lây từ máy tính vào USB ?

+ Cách 1: Sử dụng phần mềm miễn phí Panda USB and AutoRun Vaccine để nó tự tạo ra 1 file Autorun.inf cho USB. Đặc điểm của file này là không thể xóa bằng cách thông thường.
+ Cách 2: Làm thủ công nếu như bạn thích:

Bước 1: Kết nối USB với máy tính => Format USB của bạn với định dạng NTFS.

Bước 2: Tạo file Autorun.inf rồi copy vào USB. Cách thực hiện: Bạn mở notepad lên rồi lưu lại với tên Autorun.inf là xong (file này trống nhé bạn, tức là không có nội dung gì bên trong). Nhưng trước tiên bạn bật tính năng hiển thị đuôi file lên trước.

Bước 3: Sau khi tạo xong file Autorun.inf => bạn nhấn chuột phải vào file này => chọn Properties => tích vào ô Read-only => nhấn OK để đồng ý.

Bước 4: Cấm mọi quyền can thiệp vào file Autorun.inf mà bạn vừa tạo để tránh virus chỉnh sửa file này bằng cách:

Bước 5: Nhấn vào nút Start => nhập vào ô tìm kiếm với lệnh sau: cacls [tên-ổ-usb-cua-bạn]:\Autorun.inf /D Everyone => nhấn Enter để thực hiện.

Ví dụ ổ USB của mình là ổ F thì dòng lệnh hoàn chỉnh sẽ là: cacls F:\Autorun.inf /D Everyone

Bước 6: Lúc này sẽ có một bảng thông báo xuất hiện với nội dung Are you sure (Y/N) => bạn hãy nhập Y để đồng ý và Enter để thực hiện.

Okey rồi đấy, từ giờ virus Autorun sẽ không làm hại được USB của bạn nữa