Môi trường chân không là gì – Vai trò của nó

0/5 No votes

Thông báo lỗi

Môi trường chân không

Bảo quản thực phẩm là một trong những ứng dụng của môi trường chân không được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Thông qua việc loại bỏ lượng không khí không cần thiết, hút chân không là một trong những giải pháp hiệu quả giúp kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật cũng như giữ độ tươi, ngon và dinh dưỡng của thực phẩm.

môi trường chân không

Môi trường chân không là gì?

Chân không là môi trường không chứa vật chất bên trong nó. Giá trị của môi trường chân không chỉ mang tính chất tương đối. Bởi lẽ trên thực tế, chưa một ai có thể tạo ra chân không hoàn hảo không chứa bất kỳ đơn vị vật chất nào. Theo quy ước, trạng thái được xem là trạng thái chân không nếu áp suất của nó nhỏ hơn áp suất khí quyển. Chúng được phân loại thành:

 • Chân không siêu cao: p
 • Chân không cao: 10-5 Pa
 • Chân không trung bình: 0,1 Pa
 • Chân không thấp: 100 Pa

Trong đời sống, người ta thường tạo môi trường chân không bằng các thiết bị máy móc phụ trợ và ứng dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau như: hút chân không gối bông, bảo quản thực phẩm, đồ dùng, các sản phẩm tươi hoặc chế biến,...

môi trường chân không là gì

Môi trường chân không có vai trò gì trong bảo quản thực phẩm

Môi trường chân không được ứng dụng trong nhiều công việc, một trong số ứng dụng quen thuộc nhất có thể kể đến chính là bảo quản thực phẩm. Vậy, cụ thể tác dụng này là gì?

Bảo quản thực phẩm lâu hơn

Hút chân không thực chất là loại bỏ đi lớp không khí xung quanh thực phẩm. Không có đủ không khí hoạt động của vi sinh vật sẽ bị kìm hãm, từ đó giúp thực phẩm bảo quản được lâu và tươi hơi. Theo các chuyên gia, thịt bò và các loại ngũ cốc có thể bảo quản 6 tháng trong trạng thái cấp đông. Tuy nhiên nếu đóng gói chân không trước khi bảo quản, chúng có thể giữ trong tủ lạnh đến 2 năm mà không bị hư hỏng. Đối với các loại rau củ quả, hút chân không trước khi đóng gói có thể giữ đến 1 tuần sau đó mà vẫn giữ được độ tươi xanh cần thiết.

Công nghiệp chế biến

Bảo quản thực phẩm trong môi trường chân không còn có vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp chế biến. Bằng cách kết hợp giữa hút chân không và bảo quản trong điều kiện thích hợp, sản phẩm có thể giữ được lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.

 • Thịt, cá, đồ tươi sống,...sau khi hút chân không có thể lưu ngăn đông tủ lạnh đến 3 tuần mà vẫn cảm nhận được khi thơm ngon khi sử dụng. Đối với ngăn mát, thời gian sử dụng khuyến cáo là từ 2-3 ngày sau khi được bảo quản.
 • Đối với các loại rau, củ, trái cây,...nên được đóng gói chân không và bảo quản từ 2-4 ngày tại ngăn mát để đảm bảo độ tươi xanh.
 • Các loại hạt, ngũ cốc, trà,...có thể bảo quản được đến 2-3 nếu được hút chân không và bảo quản cẩn thận.

Giữ nguyên chất dinh dưỡng

Bảo quản thực phẩm trong môi trường chân không còn có thể giúp hạn chế thất thoát dinh dưỡng trong thực phẩm. Bạn hoàn toàn có thể dự trữ nhiều thực phẩm để sử dụng dần trong thời gian cho phép mà không cần dùng thêm bất kỳ chất bảo quản nào khác.

Hút chân không mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải là vạn năng. Thực phẩm vốn dĩ đã chứa một lượng khí, vi sinh vật trên thực phẩm hoàn toàn có thể phát triển nhờ vào lượng không khí có sẵn. Hút chân không thực chất chỉ làm chậm đi quá trình hư hỏng, hoàn toàn không có tác dụng phục hồi phần hư hại trên thực phẩm.

moi truong chan khong

Nhìn chung, hút chân không là một phương pháp hiệu quả giúp giải quyết vấn đề hạn sử dụng ngắn ngày trên thực phẩm của nhiều doanh nghiệp chế biến.

Cách tạo môi trường chân không đơn giản ngay tại nhà

Ngày nay máy hút chân không đã được cải tiến với kích thước nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, phù hợp với nhu cầu sử dụng tại gia đình. Chỉ với hơn 2 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy tạo môi trường chân không gia dụng để sử dụng bảo quản thực phẩm hiệu quả. Cách sử dụng máy hút chân không vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Cho thực phẩm vào túi nhựa và đặt vào khe dập
 • Bước 2: Điều chỉnh miệng túi nằm hoàn toàn trên khe dập và dập máy
 • Bước 3: Nhấn nút khởi động.

tạo môi trường chân không

Toàn bộ quá trình hoạt động của máy hút chân không sẽ được vận hành tự động. Túi thực phẩm sẽ được hút và loại bỏ lượng không khí bên trong và hàn kín mép. Lúc này, hãy đặt túi vào ngăn đông hay mát của tủ lạnh để bảo quản thích hợp. Khi vận hành máy hút chân không, một số điều bạn nên lưu ý như sau:

 • Nên vệ sinh sạch thực phẩm trước khi bỏ vào túi ép chân không, nhất là thực phẩm tươi sống như: thịt, cá,...
 • Thức ăn nấu chín nên chờ nguội mới thực hiện hút chân không, vì các hóa chất trong bao bì có thể ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe
 • Các loại thực phẩm khô như: gạo, ngô, đậu, bột,....không cần hút chân không mà chỉ cần bảo quản trong môi trường thích hợp
 • Nên tuân thủ theo hình thức và thời gian bảo quản khuyến nghị, không sử dụng các thực phẩm đã quá hạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

cách tạo ra môi trường chân không

Lời kết

Ứng dụng môi trường chân không là biện pháp tuyệt vời giúp kéo dài thời gian bảo quản nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Với các thông tin cung cấp trong bài viết, tôi tin chắc bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các ứng dụng của môi trường chân không trong bảo quản thực phẩm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments