Hướng dẫn Tra cứu giấy phép lái xe mới nhất 06/2023

0/5 No votes

Thông báo lỗi

Tra cứu giấy phép lái xe

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng bằng lái xe chúng ta đôi khi sẽ có thắc mắc liệu thông tin của mình đã được cập nhật trên hệ thống chưa? Cũng như đơn vị cung cấp giấy phép lái xe cho mình của thực sự uy tín hay không?. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Tra cứu giấy phép lái xe sẽ là một việc làm cần thiết để các bạn có thể nắm rõ được các thông tin chi tiết về bằng lái xe của mình cùng như kịp thời phát hiện đó là bằng giả hay bằng thật. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh và chính xác trên https://gplx.gov.vn/ cũng như qua tin nhắn SMS nhé.

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe cũng như bằng lái xe là một loại giấy tờ chứng nhận do cơ quan nhà nước hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, giấy phép lái xe sẽ cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông cũng như tham gia giao thông bằng xe cơ giới như: xe máy điện, xe ô tô, xe tải,..hoặc các loại hình xe khác theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Việt Nam, hiện nay để đủ điều kiện sử dụng phương tiện giao thông từ 2 đến 3 bánh thì sẽ phải có giấy phép lái xe từ hạng A1, A2, đến A3. Còn đối với các loại xe 4 bánh thì đòi hỏi bạn phải có giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, F...tùy vào từng loại xe cụ thể. Mỗi hạng giấy phép lái xe thì người điều khiển sẽ được quy định cụ thể về phương tiện được sử dụng, hạng càng cao thì trọng tải của phương tiện cũng được tăng lên. Ví dụ như đối với giấy phép lái xe hạng E sẽ được cấp cho người điều khiển xe ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên còn hạng F sẽ được cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để có thể điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải lớn hơn 750kg...

Tại sao cần tra cứu giấy phép lái xe

Như đã nói ở trên việc tra cứu giấy phép lái xe sẽ giúp bạn biết được đầy đủ thông tin cũng như mức độ uy tín giấy phép lái xe của mình. Việc tra cứu giấy phép lái xe sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện nếu trong trường hợp bằng của bạn là giả và chưa được cập nhật lên hệ thống giấy phép lái xe.

Hiện nay tại Việt Nam, theo khoản 5, điều 21, Nghị định 46/2016 về hành vi sử dụng bằng lái xe giả, cá nhân điều khiển mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Cùng với đó, đối với người điều khiển ô tô và các phương tiện tương tự có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng. Hơn thế nữa, nếu bạn của bạn có hành vi mua và sử dụng bằng lái xe giả với mục đích lừa dối cơ quan chức năng thì khả năng cao bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cũng chính vì lý do này nên việc tra cứu giấy phép lái xe sẽ là việc cần thiết.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe nhanh chóng và chính xác qua website

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh chóng và chính xác, các bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay nhé.

Bước 1: Để bắt đầu tra cứu giấy phép lái xe các bạn sẽ truy cập vào trang thông tin giấy phép lái xe chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại https://gplx.gov.vn/

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ uy tín và an toàn của trang web này vì trang web tra cứu giấy phép lái xe này được giám sát chặt chẽ bởi Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam.

Bước 2: Sau khi đã truy cập được vào trang web chính thức bên trên, để tra cứu giấy phép lái xe các bạn cần nhập đầy đủ thông tin như hướng dẫn dưới đây:

Các bạn có thể nhìn sang bên phải giao diện của trang web, phần Tra cứu GPLX, tại đây các bạn sẽ cần nhập các thông tin bao gồm:

 • Loại GPLX: Ở mục này các bạn sẽ chọn mục tương ứng với GPLX mà bạn đang cần thực hiện kiểm tra, cụ thể bao gồm các loại dưới đây:

+ GPLX PET (giấy phép lái xe có thời hạn): Loại GPLX này sẽ bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

+ GPLX PET ( giấy phép lái xe không thời hạn): bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.

+ GPLX cũ: là loại GPLX được cấp trước tháng 7 năm 2013, được làm bằng giấy bìa cứng.

 • Số GPLX: ở mục này các bạn sẽ nhập dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE trong bằng lái xe của bạn. Vì là một dãy số khá dài nên các bạn cũng nên lưu ý nhập chính xác để không mất thời gian nhé.

 • Ngày/tháng/năm sinh: phần này các bạn cũng nên lưu ý vì mỗi loại giấy phép lái xe lại có cách nhập ngày tháng năm sinh khác nhau.

Xem thêm  Top 15 Phim Phiêu Lưu hay nhất 06/2023

+ GPLX PET: đối với loại giấy phép lái xe này thì các bạn sẽ nhập ngày tháng năm sinh của mình liền nhau và không bao gồm dấu gạch chéo. Ví dụ bạn sinh ngày 20/1/2000 thì bạn chỉ cần nhập là 20012000.

+ GPLX cũ: với loại giấy phép lái xe cũ được cấp trước tháng 7 năm 2013 thì các bạn chỉ cần nhập năm sinh là đã có thể tra cứu giấy phép lái xe.

 • Nhập mã bảo vệ: website sẽ tự động cung cấp cho các bạn một mã bảo vệ, các bạn chỉ cần gõ lại đúng như mã mẫu.

Bước 3: Sau khi đã điền xong những thông tin cơ bản trên các bạn sẽ nhấn vào phần Tra cứu, lúc đó hệ thống sẽ trả kết quả cho bạn. Dưới đây sẽ là một số trường hợp cụ thể.

 • Hệ thống sẽ hiện đầy đủ và đúng với thông tin về bằng lái xe tra cứu như họ tên, hạng xe số seri, ngày trúng tuyển, nơi cấp, ngày cấp cũng như ngày hết hạn, như vậy có thể khẳng định giấy phép lái xe của bạn là thật.

 • Nếu hệ thống trả về thông tin không tương đồng với giấy phép lái xe của bạn thì rất có thể giấy phép của bạn đã bị làm giả.

 • Hệ thống trả về thông tin không tìm thấy số giấy phép lái xe đã nhập, với trường hợp này các bạn nên kiểm tra lại xem mình đã nhập đúng thông tin hay chưa.

 • Nếu bạn chắc chắn là đã nhập đúng các thông tin mà trang web yêu cầu nhưng vẫn không nhận được kết quả thì ngoài trường hợp bằng bị làm giả còn có thể do bạn mới thi nên chưa kịp cập nhật lên hệ thống,

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe nhanh và chính xác qua tin nhắn SMS

Ngoài cách tra cứu giấy phép lái xe trực tiếp trên website chính thức của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng tin nhắn SMS. Tuy nhiên cách này chỉ có thể sử dụng đối với các loại giấy phép lái xe mới, được làm bằng vật liệu PET.

Để có thể tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS, các bạn sẽ soạn tin theo cú pháp như sau: TC(dấu cách)[Số ghi trên GPLX][ Số seri của GPLX] và gửi tới số điện thoại 0936.081.778 hoặc 0936.083.578. Phí tin nhắn khi tra cứu giấy phép lái xe dao động khoảng 500 đến 2.000 đồng.

Sau khi bạn gửi tin nhắn thì hệ thống sẽ tự động gửi lại các thông tin về giấy phép lái xe của bạn bao gồm: hạng giấy phép, số seri, ngày hết hạn,..Tử đó bạn cũng có thể dễ dàng đối chiếu với thông tin có trên bằng lái xe mình đang sở hữu.

Những trường hợp cần lưu ý khi tra cứu giấy phép lái xe

Dưới đây sẽ là một số trường hợp cần lưu ý khi tra cứu giấy phép lái xe , các bạn có thể tham khảo để có thể xử lý nếu mình vô tình gặp phải nhé.

 • Giấy phép lái xe được cấp trong khoảng thời gian cách đây khá lâu, đặc biệt là từ giai đoạn 1990 đến 1995 thì các thông tin thường sẽ chưa được cập nhật lên hệ thống. Trong trường hợp này các bạn có thể mang giấy phép lái xe của mình lên Sở Giao Thông Vận Tải để yêu cầu cấp thẻ mới và cập nhật thông tin lên hệ thống.

 • Để phục vụ cho các mục đích xấu, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại giấy phép lái xe giả vô cùng tin vi. Hơn thế nữa, họ còn tạo ra những website giả để người thi có thể tra được thông tin trên đó và tin tưởng mình đang sử dụng bằng thật. Chính vì thế khi tra cứu giấy phép lái xe các bạn cũng nên chú ý lựa chọn trang web chính thức của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam hoặc tra cứu theo cú pháp tin nhắn SMS trên để đảm bảo thông tin được chính xác nhất.

 • Nếu bạn thi giấy phép lái xe hạng A2 trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 1999 mà sau khi tra cứu giấy phép lái xe muốn đổi sang loại giấy phép mới bằng chất liệu PET thì bạn cần có hồ sơ gốc, nếu không sẽ bị hạ xuống hạng A1. Do trong khoảng thời gian này hệ thống chưa được hoàn thiện nên đã có nhiều đơn vị lợi dụng cấp các loại giấy phép lái xe giả.

 • Ngoài ra, nếu bạn đã thực sự tham gia kỳ thi cấp giấy phép lái xe tại một đơn vị uy tín và nhận kết quả đạt nhưng khi tra cứu giấy phép lái xe lại không thấy thông tin thì có thể liên hệ lại Sở Giao Thông Vận Tải của tỉnh, thành phố mà bạn đã thi và yêu cầu họ cập nhật thông tin giấy phép lái xe của mình.

Vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn đầy đủ các bước để có thể tra cứu giấy phép lái xe. Các bạn có thể thực hiện ngay để sớm kiểm tra được thông tin giấy phép lái xe của mình nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments